Lucy mồ côi cha từ lúc mới lọt lòng, cô bé sống cùng mẹ tại một vùng quê hẻo lánh xa xôi lạnh lẽo của nước Anh. Nhà Lucy nghèo đến nỗi 2 mẹ con cô bé phải làm quần quật cả ngày cũng không đủ ăn.
Mùa đông năm nay lại thật khó khăn biết bao khi mẹ cô đổ bệnh nặng, cô bé vừa phải chăm sóc mẹ lại vừa phải nhặt củi mang ra chợ bán. Lucy đáng thương vốn nhỏ bé nay lại càng gầy gò xanh xao.

Mùa Giáng sinh đến cận kề, dù vất vả nhưng Lucy vẫn không quên ông già Noel. Cô bé thỏ thẻ hỏi mẹ:

– Mẹ ơi, không biết năm nay ông già Noel có còn nhớ con không mẹ nhỉ? Nhưng dù thế nào con cũng đặt đôi giày trong lò sưởi. Như thế chắc ông sẽ không quên con đâu mẹ nhỉ!

Bà mẹ nhìn Lucy đáng thương âu yếm, bà trộm rơi nước mắt rồi vỗ về cô con gái nhỏ:

-Ơn chúa, mẹ cầu mong cho mẹ con ta có thể vượt qua mùa đông này. Chắc chắn ông già Noel sẽ không quên một cô gái tốt như Lucy của mẹ đâu.

Đêm Noel, Lucy không quên đặt đôi giày nhỏ nhắn cũ kỹ của cô trong lò sưởi. Cô bé thầm nghĩ về ông già Noel cùng cỗ xe tuần lộc bay lượn trên bầu trời và dần chìm vào giấc mơ thần tiên. Bà mẹ khổ tâm vô cùng, bà chỉ có thể tự trách nhà quá nghèo không thể mua cho Lucy được món quà nhỏ…

Điều đầu tiên ngày Giáng sinh Lucy làm- cô bé chạy ngay đến bên lò sưởi. Chao ôi! Một con chim bé nhỏ nằm thiêm thiếp trong đôi giày nhỏ. Món quà kì diệu này làm cô bé vô cùng thích thú. Lucy nhảy múa vui mừng và trìu mến ôm chú chim nhỏ vào lòng chăm sóc. Cô chạy ngay đến bên giường mẹ nằm và reo lên sung sướng:

-Mẹ xem ông già Noel tặng gì cho con này! Ông đã không quên con. Con thật vui mừng quá mẹ ạ.

Những ngày sau đó cô bé săn sóc chú chim non, sưởi ấm và cho nó ăn. Chú chim thân thiết với Lucy không rời. Mỗi buổi sáng Lucy thức giấc điều đầu tiên cô bé nghe là tiếng líu lo trong vườn, mỗi khi Lucy ngồi đan lát, chú đậu trên vai cô tinh nghịch.

Bà mẹ nhìn con gái coi món quà như báu vật mà mừng thầm…

Chính cái đêm Noel lạnh giá đấy, bà đã không quản bệnh tình, vào trong rừng và đã cứu được một chú chim non nớt sắp chết vì đói và lạnh.