Chuyện kể ngày xửa ngày xưa, tại vùng Pantara xa xôi của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ có một thầy tu Đạo Thiên chúa vô cùng đáng kính và nhân ái tên là Nicholas.

Nicholas sinh ra trong một gia đình giàu có vô cùng nhưng thật không may, ông bị mất cả cha lẫn mẹ khi còn rất nhỏ. Vốn tính tình nhân ái và thuần hậu, Nicholas thường giúp đỡ người khác một cách bí mật. Ông trao tặng của cải bằng tình yêu thương bao la cho bất kỳ ai cần giúp đỡ một cách bí mật. Từ những vùng quê nghèo xa xôi hẻo lánh cho đến những kẻ bần cùng đều nhận được sự giúp đỡ của ông.

Có một người cha nghèo nọ sống cùng ba cô con gái đến tuổi cập kê. Nhà nghèo quá mà con gái đã đến tuổi lấy chồng, người cha không thể có của hồi môn cho con gái nên vô cùng khổ tâm. Một buổi sáng thức dậy, người cha đến cạnh lò sưởi lấy những chiếc tất đã hong khô như thường lệ. Ông vô cùng ngạc nhiên khi thấy một thỏi vàng đang nằm gọn trong một chiếc tất. Ơn chúa, nhờ có thỏi vàng quý giá, người cha đã gả chồng cho cô con gái lớn.

Khi người con gái thứ hai cũng đến tuổi lấy chồng, người cha lại tình cờ nhận được món quà là thỏi vàng giống hệt lần trước. Ông vô cùng kinh ngạc và tin chắc rằng một người giàu có phúc hậu nào đã ban ơn cho gia đình ông. Cô con gái thứ hai của ông đã được gả chồng.

Người cha ngày đêm mong mỏi muốn biết danh tính vị ân nhân của gia đình. Khi cô con giá út đến tuổi cập kê, ngày nào ông cũng núp gần lò sưởi mong gặp được vị quý nhân nọ. Chờ mãi, chờ mãi, quả nhiên ông bắt gặp Nicholas đang thả cục vàng từ trên ống khói.

Vui mừng khôn xiết, người cha nghèo phủ phục tạ ơn Nicholas, nhưng Nicholas nâng ông đứng dậy, và nài nỉ ông đừng cho người khác biết. Nhưng rồi câu chuyện về lòng tốt của Nicholas nhanh chóng được lan truyền. Kể từ đó trở đi, mỗi khi ai đó nhận được một món quà bất ngờ, họ đều nghĩ rằng là của Nicholas ban tặng.

Với tình yêu thương bao la của mình, Nicholas được tôn vinh thành vị thánh của lòng tốt và sự khiêm nhường. Thánh Nicholas quan tâm đặc biệt đến trẻ em và thủy thủ nên mỗi khi họ gặp khó khăn đều nhớ đến và cầu nguyện ngài.Trẻ em thế giới ngày nay biết đến Thánh Nicholas với cái tên thân thiện là ông già Noel Santa Claus hiền lành và vui tính. Ông già Noel sống tại vùng Bắc Cực lạnh giá cùng các chú lùn. Mỗi năm ông lại theo dõi trẻ em trên toàn thế giới và nhận được rất nhiều thư từ các bé.  Cứ vào dịp Giáng Sinh, ông lại cùng cỗ xe tuần lộc của mình bay trên các mái nhà, bí mật thả quà vào những chiếc tất đã được treo trước đêm Giáng sinh dành tặng cho trẻ em.